Xôi Việt Nam-nét dân dã và mộc mạc của ẩm thực Việt

28/01/2017

Xôi nếp-món ăn dân dã của người Việt Nam

Kho tàng ẩm thực Việt Nam chắc chắn sẽ thiếu đi sự phong phú và hấp dẫn nếu không có xôi, một món ăn đậm chất dân giã, mộc mạc nhưng cũng không kém phần cầu kỳ, tinh tế.
dịch vụ đặt tiệc tại nhà Nam An

Xôi nếp từ lâu đã là món ăn gần gũi với người dân Việt Nam với cuộc sống luôn gắn với những ruộng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay. Xôi rất dễ ăn và cũng rất ngon nữa, từ những hạt nếp chín thơm mùi thơm của đất, của lúa, bằng sự sáng tạo của mình, những người nông dân chân lấm tay bùn ấy đã tạo ra biết bao nhiêu loại xôi mà chỉ cần nhìn qua cũng đủ hấp dẫn bạn: xôi gấc nổi bật với màu đỏ đặc trưng, xôi lá cẩm thì lại có màu tím rất đẹp mắt, lại có xôi đỗ đen, xôi bắp, hay xôi Hoàng phố với màu vàng đẹp cùng hương vị rất độc đáo...

dịch vụ đặt tiệc tại nhà Nam An

Xôi đi vào đời sống người Việt cũng theo những cách không thể dung dị hơn, hình ảnh những chị, những mẹ bán xôi trên vai là đôi quang gánh với đủ các loại xôi làm nức lòng những đứa trẻ có lẽ đã đi vào tiềm thức của nhiều người. Giờ đây, chúng ta hiếm khi được thấy những gánh xôi như vậy nữa nhưng hình ảnh các chị, các mẹ với chiếc xe đạp cùng giỏ xôi đằng sau đi khắp các nẻo phố phường cùng tiếng rao của mình cũng thật mộc mạc và đáng yêu biết bao.

dịch vụ đặt tiệc tại nhà Nam An

Xôi dành cho tất cả mọi người, xôi không phân biệt giàu nghèo, bạn thích xôi mặn thì sẽ có xôi gà, xôi cá rô, xôi trắng lạp xưởng... bạn không thích xôi mặn thì đã có xôi lạc dừa, xôi đậu xanh,... Dân dã, rẻ tiền nhưng ăn rất chắc bụng, và không chỉ vậy, xôi mang trong mình những nét rất riêng mà mỗi một loại xôi là cả một câu chuyện thật thú vị và thế giới xôi cũng thật phong phú, hấp dẫn trước mắt bạn để rồi chỉ cần thưởng thức một lần cũng đủ khiến bạn nhớ mãi.

Từng hạt nếp dẻo thơm, ấm nóng quyện vào mình những mùa nắng gió được đem đồ lên, kết hợp với thịt, các loại đậu và rồi được gói trong những chiếc lá chuối, lá sen, hay bằng cả lá dong, lá bàng là chúng ta đã có một món ăn đầy đủ hương thơm, mùi vị.
dịch vụ đặt tiệc tại nhà Nam An

Xôi đã trở thành một phần văn hóa của người Việt quanh năm làm bạn cùng cây lúa, là biểu tượng của sự bình dị nhưng rất đỗi thiêng liêng. Đó có thể đơn giản chỉ là một món quà bánh cho trẻ thơ nhưng cũng có thể là một món ăn cao sang trên mâm cỗ nhưng dù thế nào đi nữa, xôi mang trong mình những tinh túy của đất trời và cả những nét đặc trưng của người Việt. Đối với những người con xa quê, đôi khi chỉ cần một gói xôi cũng đủ để ta nhớ về một mảnh đất xưa cũ với con trâu, với cánh đồng!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: